6 bước lập kế hoạch xây dựng nhà

  • 3986
  • 21/11/2018
  • Post by admin

 Xây nhà là một việc không đơn giản, đòi hỏi bạn phải có kế hoạch và thực hiện mọi việc theo kế hoạch đã lập sẵn để kiểm soát chi phí, đồng thời đảm bảo đúng tiến độ công trình. Do vậy, trước khi xây nhà thì việc lập kế hoạch là vô cùng quan trọng bởi nó quyết định trực tiếp đến các vấn đề phát sinh và ảnh hưởng đến quá trình xây nhà sau này.

Lập kế hoạch xây nhà giúp cho chủ nhà có thể tính toán được các vấn đề liên quan đến quá trình xây dựng và thi công ngôi nhà sau này đồng thời đảm bảo công trình được xây dựng đúng như mong muốn, phù hợp với sở thích và điều kiện kinh tế của chủ nhà. Để có thể có một bản kế hoạch xây nhà hoàn hảo, bạn cần phải phân tích các vấn đề sau.

Lập kế hoạch xây nhà giúp cho chủ nhà có thể tính toán được các vấn đề liên quan đến quá trình xây dựng và thi công ngôi nhà sau này đồng thời đảm bảo công trình được xây dựng đúng như mong muốn, phù hợp với sở thích và điều kiện kinh tế của chủ nhà. Để có thể có một bản kế hoạch xây nhà hoàn hảo, bạn cần phải phân tích các vấn đề sau.

Xác định mục tiêu nhu cầu sử dụng

Đầu tiên, bạn cần nghiên cứu và xác định chính xác mục tiêu sử dụng của ngôi nhà mà mình đang có dự định xây dựng, nó được dùng để ở, để ở kết hợp kinh doanh, để kinh doanh và cho thuê hay được dùng để nghỉ dưỡng. Từ đó có thể xác định được nhu cầu của gia đình về số lượng phòng, diện tích và vị trí các phòng, nội thất và các nhu cầu nâng cao khác như hồ bơi, nhà kho, gara,…Thêm vào đó cần xác định nhu cầu và dự tính cho tương lai như khi gia đình có thêm người. VD : thêm người có cần thêm lầu hay phòng ?
Lời khuyên đưa ra là bạn cần tham khảo ý kiến của các thành viên trong gia đình trước khi quyết định đồng thời sắp xếp thứ tự ưu tiên theo các nhu cầu và mục tiêu sử dụng của gia đình, ghi lại các thông tin thiết kế để sau này làm việc với kiến trúc sư.

Tổng quát về quá trình xây nhà: Bao gồm có 6 bước như sau:

Bước 1: Lập kế hoạch. Trong quá trình xây nhà thì bước đầu tiên chủ nhà cần quan tâm là lập kế hoạch xây nhà cho hợp lý và chu đáo, đảm bảo công trình xây dựng đúng như mong muốn, ý thích và điều kiện kinh tế của gia đình. Song song đó , cần tìm hiểu thủ tục xây dựng và hoạch định tài chính rõ ràng cho việc xây nhà.

Xem chi tiết: Bước 1: Lên kế hoạch xây nhà

Bước 2: Tư vấn. Bước tiếp theo này là chọn lựa và bàn bạc, trao đổi của các chuyên gia về xây dựng như kiến trúc sư, nhà thầu xây dựng để có bản thiết kế chi tiết và kế hoạch xây dựng ngôi nhà phù hợp.

Xem chi tiết: Bước 2: Tư vấn thiết kế, xây dựng, lựa chọn kiến trúc sư, nhà thầu

Bước 3: Lựa chọn nguyên vật liệu. Đây là bước quan trọng vì việc lựa chọn vật liệu xây dựng không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn phải phù hợp với tình hình tài chính của chủ nhà.

Xem chi tiết: Bước 3: Lựa chọn nguyên vật liệu xây dựng

Bước 4: Xây dựng phần thô. Sau khi chọn lựa được vật liệu xây dựng phù hợp thì bắt đầu xây dựng phần thô hay còn gọi là khung của ngôi nhà gồm đổ bê tông (sàn, dầm, cột) và xây tường.

Bước 5: Hoàn thiện. Tiếp theo là giai đoạn hoàn thiện ngôi nhà để có thể đi vào sử dụng

Bước 6: Nghiệm thu. Cuối cùng là kiểm tra, nghiệm thu chất lượng công trình đồng thời làm thủ tục hoàn công để nhận sổ hồng.

Ý kiến chuyên gia:

KTS Đặng Thu Phương: Mình hoàn toàn đồng ý với quan điểm nêu ra trong bài viết trên.Đây là những điểm lưu ý cơ bản nhất khi bạn muốn bắt tay vào xây dựng ngôi nhà của chính mình. Bạn sẽ là người sử dụng nó và gắn bó với nó. Vậy phải làm sao để căn nhà đó thật sự là căn nhà của bạn, nơi bạn thể hiện cá tính của riêng mình, nơi bạn thật sự thấy bình yên và hạnh phúc… Bạn hãy mạnh dạn đưa ra những điều mình mong muốn với KTS, những khó khăn cũng như khả năng tài chính của mình trong các cuộc trao đổi cùng chuyên gia để từ đó họ giúp bạn những giải pháp phù hợp nhất.

Kỹ sư Quách Văn Phi : Đối với những người có khả năng chuẩn bị trước cho một công trình nhà ở thì những bước trong bài viết là những bước rất cơ bản.Tuy nhiên khi mà tài chính không cho phép chúng ta đòi hỏi quá nhiều ở một kỹ sư xây dựng hoặc kỹ sư Cơ Điện thì một kế hoạch cơ bản như trên là rất cần thiết, cho phép chúng ta bao quát hết mọi khả năng xảy ra đối với ngôi nhà của mình.

Chuyên viên thiết kế Đoàn Đắc Long : Trong khâu chuẩn bị để xây nhà thì có vẻ như phần dự tính chi phí xây nhà (hay chuyên nghiệp hơn là Dự toán xây dựng) có vẻ như là phần mà nhiều khách hàng của tôi quan tâm nhất.Tài chính của khách hàng cũng là góp một phần quyết định được chất lượng của nhà ở và tính thẩm mỹ của kiến trúc ngôi nhà.

 

[simple-social-share]