Bình Thạnh: Còn 284 địa chỉ đất do nhà nước quản lý có diện tích nhỏ, lẻ dôi dư

  • 1514
  • 08/10/2018
  • Post by admin

Chiều 21/5, Đoàn giám sát HĐND TP do Trưởng ban Đô thị HĐND TP Trương Trung Kiên làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát hiệu quả công tác quản lý nhà nước và sử dụng nguồn tài nguyên đất, trọng tâm là tài nguyên đất do Nhà nước quản lý trên địa bàn quận Bình Thạnh. 

Báo cáo tại buổi giám sát, ông Hồ Phương, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh cho biết: Tổng số địa chỉ nhà, đất do UBND quận Bình Thạnh quản lý đối với khối các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp là 287 địa chỉ; trong đó, nhà đất Bình Thạnh thực hiện đúng phương án là 210 địa chỉ, còn 77 địa chỉ nhà đất có hiện trạng sử dụng thay đổi. Đối với khối nhà đất do Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận Bình Thạnh tạm quản lý là 72 địa chỉ. Đối với khu đất có diện tích nhỏ, lẻ, dôi dư do hình thành trong dự án nâng cấp đô thị, bồi thường giải tỏa là 284 địa chỉ. 

UBND Bình Thạnh cho biết hiện quận có 284 khu đất có diện tích nhỏ lẻ, dôi dư đang được rà soát để trình Ban chỉ đạo 09 có phương án xử lý phù hợp. Về vấn đề này, ông Cao Thanh Bình, Phó ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP, thành viên của đoàn giám sát cho hay diện tích đất dôi dư, nhỏ lẻ thường được hiểu là “đầu thừa đuôi thẹo” thì có thể bán chỉ định cho các hộ dân gần đó. Tuy nhiên, theo danh sách mà UBND Bình Thạnh gửi thì địa chỉ đất được xem là dôi dư, nhỏ lẻ này lại có diện tích rất lớn.

“Tôi đọc trong danh sách UBND Bình Thạnh đưa và coi là dôi dư, nhỏ lẻ này có địa chỉ ở phường 2 có diện tích 351 m2 và 106 m2, phường 15 có địa chỉ diện tích 113 m2, phường 17 có địa chỉ diện tích 121 m2, phường 19 có địa chỉ diện tích 124 m2, phường 24 có địa chỉ diện tích 229 m2, 252 m2 và 297 m2, thậm chí 1.198 m2”, ông Bình nói và đề nghị UBND quận cung cấp hồ sơ ở địa chỉ 26/3 Huỳnh Đình Hai, phường 24 có diện tích 697 m2. Đây là địa chỉ đang được Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận Bình Thạnh đang khai thác và muốn nghe tại sao một địa chỉ lớn như vậy nhưng quận chưa đưa vào thống kê của Quyết định 09.

Về việc thực hiện bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Quyết định 09/2007/QĐ – TTg, tính đến thời điểm hiện nay đã bán 17 địa chỉ nhà đất (trong đó 13 địa chỉ bán đấu giá và 4 địa chỉ bán chỉ định) thu về ngân sách 138,199 tỷ đồng. 

Theo UBND quận Bình Thạnh, đối với các khu đất có diện tích nhỏ, lẻ (đất dôi dư sau giải tỏa, đất có nguồn gốc rạch đã được san lấp sau khi thực hiện dự án cống hộp…), hiện Chính phủ chưa ban hành quy định cụ thể về giao đất có thu tiền sử dụng đất, bán chỉ định hoặc cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất để UBND TP quận, huyện thực hiện. Vì vậy, UBND quận Bình Thạnh kiến nghị HĐND TP, UBND TP và các sở, ngành liên quan xem xét đề xuất với Chính phủ ban hành quy định cụ thể về giao đất có thu tiền sử dụng đất, bán chỉ định hoặc cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất, thửa đất hiện do Nhà nước trực tiếp quản lý có diện tích đất nhỏ hơn diện tích đất ở tối thiểu được phép xây dựng hoặc có diện tích đất lớn hơn diện tích đất ở tối thiểu được phép xây dựng nhưng hình thể khu đất, thửa đất không phù hợp để xây dựng nhà ở, công trình độc lập cho các hộ sử dụng thửa đất liền kề trên địa bàn TP. 

Trao đổi những thông tin đại biểu đặt ra tại buổi giám sát về giá thuê mặt bằng nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; đại diện Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận Bình Thạnh cho biết: Đối với đơn giá hiện nay đang tính cho các đơn vị thuê mặt bằng sản xuất, kinh doanh, công ty căn cứ vào các quyết định của UBND TP; trong đó đối với địa chỉ 91/18 Đinh Tiên Hoàng với diện tích 289m2 giá cho thuê nhà và đất là 26.882.000 đồng/tháng. Đa số mặt bằng cho thuê được sử dụng đúng mục đích, không có tình trạng cho thuê lại. 

Về xử lý đối với 284 địa chỉ khu đất có diện tích nhỏ, lẻ, dôi dư, ông Hồ Phương, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh cho hay: Về đất dôi dư, có hai dạng cơ bản là bán được và không bán được. Theo đó, nhóm bán được thì bán cho hộ liền kề (nhưng tạm dừng bán chỉ định từ đầu năm 2017 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ – PV); còn nhóm không thể bán được do không phù hợp quy hoạch thì quận đưa ra lộ trình để khai thác trong địa bàn khu dân cư mà cụ thể là bố trí mảng xanh hoặc chốt dân phòng. 

[simple-social-share]