Đất chỗ nào cũng có chủ nhưng không thấy ai xây

  • 1481
  • 26/08/2017
  • Post by admin

Qua rà soát, Sở QH-KT TP xác định nhiều khu vực quy hoạch còn bất cập, thiếu tính khả thi.

“Có những dự án được giao nhiều năm rồi nhưng chủ đầu tư không chịu triển khai mà để cỏ mọc um tùm. Nhiều khu vực thấy toàn đất trống nhưng hỏi ra thì chỗ nào cũng có chủ hết rồi nhưng không thấy ai triển khai làm”. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói như trên tại buổi làm việc với Sở QH-KT ngày 25-8.
Ông Phong lấy ví dụ tại quận 2, có dự án quy mô 174 ha của Công ty Kinh doanh và Phát triển nhà Phú Nhuận được giao đất từ nhiều năm nay nhưng không triển khai. Tại Cần Giờ cũng có nhiều doanh nghiệp “xí” đất rồi để đó. “Tới đây cần phải siết chặt và yêu cầu nhà đầu tư phải ký quỹ. Nếu chủ đầu tư để lâu không thực hiện thì coi như mất và giao đất cho nhà đầu tư khác” – ông Phong nói.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở QH-KT TP, thông tin hằng tháng sở này nhận được hàng trăm đơn thư của người dân cầu cứu vì bị ảnh hưởng quyền lợi do quy hoạch, dự án treo gây ra. “Dân bức xúc, hỏi bao giờ thực hiện nhưng Sở không thể nào trả lời được” – ông Toàn cho hay.

Theo Phó Giám đốc Sở QH-KT Nguyễn Thanh Toàn, hiện nay chính sách về nhà đất trong khu vực quy hoạch chưa hợp lý là nguyên nhân chủ yếu gây bức xúc cho người dân. Trong khi đó, Nhà nước quy hoạch nhưng khâu tổ chức thực hiện còn yếu khiến nhiều quy hoạch, dự án để lâu mà không triển khai. Ông Toàn kiến nghị TP chỉ đạo Sở Xây dựng, Viện Nghiên cứu phát triển TP nhanh chóng hoàn thiện chương trình phát triển đô thị để làm cơ sở cho việc tổ chức thực hiện quy hoạch.

Ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP, cho biết hiện nay đề án về chương trình phát triển đô thị đang được Viện Nghiên cứu phát triển thực hiện, Sở Xây dựng là đơn vị thẩm định. Tới đây, Sở sẽ cùng các đơn vị có liên quan thẩm định đề án này để sớm trình TP thông qua.

Tại cuộc họp, Sở QH-KT báo cáo Sở đã phối hợp với các quận, huyện, ban quản lý các khu chức năng đô thị hoàn tất việc rà soát, đánh giá quá trình thực hiện của khoảng 600 đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch 1/2000 trên địa bàn TP. Qua rà soát, đánh giá đã xác định nhiều khu vực quy hoạch còn bất cập, thiếu tính khả thi. Theo đó, Sở QH-KT đã báo cáo và được UBND TP chấp thuận chủ trương điều chỉnh 451 khu vực (công trình công cộng, công viên cây xanh, đất hỗn hợp…) và tuyến đường giao thông. Cạnh đó, TP cũng đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch 1/2000 đối với 39 khu vực và tuyến đường…

Chủ tịch UBND TP lưu ý các đồ án quy hoạch đã được duyệt thì cần phải cố gắng giữ, tránh tăng dân số. Ngoài ra, việc cải tạo và xây dựng đô thị hiện nay còn chắp vá, không đồng bộ, hạ tầng xuống cấp, môi trường ô nhiễm, kiến trúc nhiều lai tạp. Đây cũng là những vấn đề ngành quy hoạch, kiến trúc cần phải tính trong thời gian tới.

Theo V.HOA

Pháp Luật TPHCM

[simple-social-share]