Giao dịch căn hộ tại TPHCM vượt đỉnh trong vòng 6 năm qua

  • 1025
  • 26/08/2017
  • Post by admin

Công ty tư vấn BĐS Savill vừa công bố báo cáo về thị trường BĐS quý 2 tại TPHCM. Theo đó , phân khúc căn hộ ghi nhận những diễn biến đầy bất ngờ.

Báo cáo của Savills cho biết, trong quý 2/2017, 4 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 7 dự án hiện hữu mở bán, cung cấp hơn 4.700 căn. Tổng nguồn cung sơ cấp căn hộ đạt hơn 37.200 căn, giảm 12% theo quý và 7% theo năm.

Mặc dù nguồn cung giảm nhưng lượng giao dịch trên thị trường lại ghi nhận mức tăng đột biến, tăng 33% theo quý và 67% theo năm. Kết quả với gần 11.600 căn được tiêu thụ, lượng giao dịch của Q2/2017 đã chạm đỉnh kể từ 2011 tới nay.

Tình hình hoạt động ấn tượng của hạng B và C đã khiến cho tỉ lệ hấp thụ của thị trường tăng 10 điểm phần trăm theo quý và 13 điểm phần trăm theo năm tới khoảng 31%. Hạng C có tỉ lệ hấp thụ cao nhất khoảng 37% và chiếm 64% tổng lượng giao dịch.

Theo quan sát, trong quý 2 vừa qua, những dự án căn hộ chuẩn bị cất nóc có lượng giao dịch tăng mạnh mẽ. Đơn cử như tại dự án Dragon Hill Residence and Suites 2, chủ đầu tư Công ty CP Địa ốc Phú Long cho biết càng gần thời điểm cất nóc dự án lượng giao dịch thành công cũng tăng vọt. Đặc biệt, trong sự kiện cất nóc căn hộ vào đầu tháng 7 vừa qua đã ghi nhận lượng căn hộ giao dịch thành công cao đột biến gấp 2-3 lần những đợt mở bán trước. Được biết, dự án Dragon Hill Residence and Suites 2 hiện đã hoàn tất thi công cất nóc 2 toà tháp gồm 450 căn hộ để bước vào giai đoạn hoàn thiện kịp bàn giao nhà cho khách hàng trước Tết Nguyên Đán.

Ngoài Dragon Hill Residence and Suites 2 thị trường cũng ghi nhận hàng loạt dự án khác cũng có tiến độ giao dịch tăng mạnh gần thời điểm bàn giao. Có thể kể đến như Him Lam Phú An, sau ba đợt mở bán vừa qua, cả ba block A, C, D đều đạt tỷ lệ giao dịch thành công 99-100%. Hay loạt dự án chuẩn bị cất nóc của Novaland như The Tresor và Rivergate (Bến Vân Đồn, quận 4) cũng được nhà đầu tư rầm rộ chào hàng trên thị trường.

 Căn hộ hoàn thiện đang trở thành tâm điểm của thị trường.

Căn hộ hoàn thiện đang trở thành tâm điểm của thị trường.

Nhận định về nguồn cung tương lai, Savills cho biết từ Q3/2017 đến 2018, gần 48.000 căn được mong đợi sẽ gia nhập thị trường căn hộ. Hạng C được dự kiến sẽ chiếm lĩnh nguồn cung tương lai với gần 46% thị phần.

Trước đó, báo cáo thị trường BĐS TPHCM quý 2 của công CBRE cũng nhận định thị trường căn hộ đặc biệt sôi động trong quý 2/2017 sau khi chủ đầu tư đã xem xét xong chiến lược mở bán và đánh giá sản phẩm. Theo thống kê của CBRE, trong Quý 2, thị trường cũng ghi nhận tốc độ tiêu thụ khả quan. Tổng số căn bán được là 9.522 căn, tăng 40% so với quý trước và tăng 59% so với cùng kỳ năm trước.

Nhìn về triển vọng thị trường tương lai, CBRE cũng dự báo sự cải thiện về cơ sở hạ tầng và các yếu tố kinh tế vĩ mô tiếp tục hỗ trợ thị trường bất động sản. Trong nửa cuối năm 2017, phân khúc cao cấp sẽ sôi động hơn. Một số dự án tại những vị trí đắc địa như d’Edge Thảo Điền (Q2), chào bán giai đoạn 2 của Empire City (Q2) đã bắt đầu nhận giữ chỗ từ cuối Quý 2/2017.

Thị trường sẽ đón nhận thêm các sản phẩm mới cao cấp hơn, diện tích lớn hơn và sẽ có thêm dự án siêu sang. Với sự gia nhập của dòng sản phẩm cao cấp giá trung bình thị trường và khách mua người nước ngoài được kỳ vọng sẽ tăng trong nửa cuối 2017.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

[simple-social-share]